Tìm hiểu về lưới an toàn trong xây dựng

 1. Tháng Chín 19, 2017
 2. Xem: 2,312

Lưới an toàn trong xây dựng hiện đang là một trong những vật dụng không thể thiếu được trong các công trường nói riêng và trong toàn ngành xây dựng nói chung.

Lưới an toàn trong xây dựng

Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở gia tăng với một tốc độ chóng mặt ở nước ta dưới sức ép lớn của sự bùng nổ dân số, những khu nhà chung cư cao tầng đang dần được xây dựng và xuất hiện ngày một phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là tại những thành phố lớn của nước ta.

Những trước khi một khu chung cư được hoàn thiện thì điều hiển nhiên chính là sự hiện diện của những khu công trường với diện tích lớn cũng như sự ảnh hưởng không nhỏ đối với những người hoạt động trong và xung quanh khu vực này.

Những khu vực công trường xây dựng này luôn luôn là những khu vực tiềm ẩn những mối nguy hiểm bất ngờ cho cả người đang hoạt động trong công trường cũng như những người hoạt động xung quanh nó.

Đã có rất nhiều vụ tai nạn được ghi lại cũng như xuất hiện trên các mặt báo xuất phát từ những khu vực này. Do đó, ngày nay yếu tố an toàn đang là yếu tố được đặt lên hàng đầu tại những khu vực công trường xây dựng, nhất là đối với các công trường xây dựng nằm giữa những khu vực dân cư đông đúc ở các thành phố lớn của nước ta.

Cũng chính xuất phát từ thực tế trên mà có rất nhiều các biện pháp bảo vệ an toàn khác nhau đã được áp dụng đưa vào sử dụng ở các khu công trường xây dựng và một trong những biện pháp nổi bật nhất đó chính là sử dụng lưới an toàn trong xây dựng.

lap-dat-luoi-an-toan-ban-cong-duy-loi

Lưới an toàn

Lưới an toàn trong xây dưng hay còn được gọi với một cái tên khác đó chính là lưới an toàn bảo hộ lao đông, là dòng sản phẩm giúp bảo vệ và hạn chế những tai nạn xảy ra đối với công nhân viên hoạt động trong công trường, đặc biệt là trong những khoảng thời gian khi công trường trở nên cao dần theo số tầng của tòa chung cư.

Thêm vào đó, lưới an toàn trong xây dựng còn là vật dụng giúp bảo vệ cho những người hoạt động xung quanh khu vực công trường tránh khỏi những thương tích có thể xảy đến với họ do các vật thể từ công trường trên cao có thể rơi xuống dưới hoặc văng ra các khu vực xung quanh.

Lưới an toàn trong xây dựng trên thực tế có thiết kế khá đơn giản. Chúng bao gồm một mặt lưới được tạo bởi những sợi dây cước (được tạo từ nhựa tổng hợp) hoặc những sợi dây dù được đan lại với nhau giống như cấu trúc của lưới đánh cá với kích thước là rơi vào khoảng 2cm x 2cm hoặc 2,5cm x 2,5cm.

Cấu trúc mặt lưới này có tác dụng làm cản những vật thể rơi từ trên cao xuống không cho chúng chui lọt qua khe lưới. Một hệ thống thanh dằng căng mặt lưới được cố định vào trong tường của tòa nhà, bộ thanh dằng này thường được bố trí xung quah tòa nhà, mỗi thanh cách nhau khoảng 2m cho tới 3m – có tác dụng giúp mặt lưới được căng ra trong bán kính khoảng 2m tính từ tường tòa nhà.

Với kết cấu như vậy, lưới an toàn xây dựng sẽ có tác dụng rất hiệu quả trong việc làm giảm tai nạn và hạn chế những thương tích mà người bị tai nạn có thể gặp phải trong quá trình thi công tại công trường.

Lưới an toàn trong xây dựng là một sản phẩm rất dễ chế tạo và hiện cũng đang được lưu hành công khai và rộng khắp trên thị trường đồ bảo hộ lao động của nước ta. Đây cũng là sản phẩm rất thích hợp để sử dụng với số lượng nhiều do giá thành của sản phẩm này rất rẻ chỉ rơi vào khoảng từ 20.000 VND cho tới 25.000 VND cho 1 mét lưới.

Với mức giá như vậy, khách hàng có thể mua sản phẩm này về để phủ quanh khu vực thi công của mình nhằm đưa công trường trở thành khu vực an toàn hơn đối với người hoạt động trong và xung quanh nó.

Ngoài ra, với chất liệu lưới khá bền, lưới an toàn bảo hộ lao động còn có khả năng được tái sử dụng trong một khoảng thời gian dài, điều này phần nào giúp tiết kiệm chi phí cho các nhà đầu tư vào công trình.

Thêm vào đó, lưới an toàn bảo hộ lao động chính là một trong những điều kiện tiên quyết để các nhà chức trách cho phép các nhà đầu tư được phép xây dựng và đưa công trường vào hoạt động.

Với tiêu chí “an toàn là trên hết”, hiện nay, lưới an toàn trong xây dựng đang dần trở thành vật dụng không thể thay thế cũng như không thể thiếu trong các công trường ở nước ta, đặc biệt là những công trình có vị trí đắc địa nằm trong các khu đô thị hoặc khu dân cư.

Gợi ý cho bạn

  1. Xem: 2,424

  Với sự gia tăng chóng mặt của dân số cũng như mật độ dân cư

  1. Xem: 2,448

  Hiện nay, lưới an toàn ban công đang trở nên ngày càng phổ biến với

  1. Xem: 2,610

  Hiện nay lưới an toàn ban công đang là sản phẩm được người dân quan

  1. Xem: 3,184

  Hiện nay, trên thị trường nước ta, lưới an toàn đang xuất hiện rất phổ